ขายปะการังทะเลสวยงาม สีสันแห่งธรรมชาติ สมดุลใต้ทะเล

หากกำลังมองหาร้าน ขายปะการังทะเลสวยงาม คุณมาถูกที่แล้ว จะว่าไปแล้ว จุดเด่นของการไปเที่ยวทะเลเกือบทุกแห่ง จะมีเหมือนกัน คือ การดำน้ำเพื่อดูปะการัง ที่มีสีสัน รูปร่าง และพื้นผิวที่แตกต่างกันออกไป จึงกลายมาเป็นความงามของท้องทะเล ที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนหลงไหลไม่น้อย ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในกลุ่มสิ่งมีชีวิต เป็นที่พึ่งพาของสัตว์น้ำต่าง ๆ และในบางสายพันธุ์ อาจจะมีการกินสัตว์น้ำ และแพลงตอนขนาดเล็กเป็นอาหารร่วมด้วย พร้อมการสืบสายพันธุ์ออกเป็นอีกหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ถือเป็นส่วนสำคัญของท้องทะเล เพราะเป็นโครงสร้างทางกายภาพ ที่มีคุณค่าต่อสิ่งมีชีวิตใต้น้ำเค็มทุกประเภท

ทำความรู้จักปะการังทะเล มีประโยชน์มากกว่าความสวยงาม

ปะการังทะเล หรือ Coral ถูกจัดให้เป็นสิ่งมีชีวิตแบบเดี่ยว ใช้วิธีการสืบพันธุ์ด้วยการกระจายเซลล์สืบพันธุ์ ในเวลาเดียวกันและพร้อมกันไปตลอดทั้งคืน ซึ่งจะเป็นช่วงของการเจริญเติบโต และการขยายสายพันธุ์โดยเฉพาะ จะมีหลากหลายประเภท และแต่ละประเภทจะอยู่ได้ในระดับน้ำที่แตกต่างกันออกไป เพราะบางสายพันธุ์อาจต้องดำรงชีวิตด้วยการรับแสงอาทิตย์ จึงจะอยู่ภายในบริเวณน้ำตื้น

แต่บางชนิดอาจต้องหลีกเลี่ยงจากแสง จึงต้องอยู่ลึกลงไปประมาณ 60 เมตรจากพื้นน้ำ สำหรับในประเทศไทยแล้วจะเป็นประเภทโครงสร้าง ที่เหมาะต่อทะเลในเขตร้อนกับเขตกึ่งร้อน นอกจากนี้ปะการังยังถูกจัดให้เป็นสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่มีพิษ เพราะบางสายพันธุ์จะจับแพลงตอนและปลาขนาดเล็กกินเป็นอาหาร ทั้งยังออกพิษที่เป็นฤทธิ์อ่อน ไปจนถึงเข้มข้นในลักษณะเดียวกันกับพิษแมงกะพรุนได้อีกด้วย

4 ประเภทปะการังที่คุณควรทำความเข้าใจ

การแบ่งออกของปะการังจะถูกจัดเป็น 4 ประเภท หรือ 4 กลุ่ม ที่อยู่ภายในสภาพแวดล้อมแตกต่างกัน ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณควรทำความเข้าใจ โดยทั้ง 4 ประเภทที่ว่านี้ คือ

1.ประเภทแนวริมฝั่ง

กลุ่มริมฝั่งหรือ Fringing Reef เกิดจากหินปูนที่สะสมจนกลายเป็นโครงสร้างหลักของปะการัง จึงมีเอกลักษณ์สำคัญคือผิวสัมผัสค่อนข้างแข็ง โดยจะเป็นการทับถมกันไปเรื่อย ๆ จนกลายมาเป็นแนวหินปะการังที่ชัดเจน และจะถูกแบ่งออกเป็น 3 แนวด้วยกัน โดยจะอยู่ทั้งแนวน้ำตื้น (แนวราบ) แนวสันช่วงกลาง กับแนวลาดชันน้ำลึก

2.ประเภทพื้นทราย

กลุ่มที่อยู่บนพื้นทราย จะสามารถทนทานต่อแรงปะทะของคลื่นได้มากพอสมควร และจะถูกพบในบริเวณร่องน้ำที่อยู่ระหว่างเกาะ มักจะเป็นจุดที่มีกระแสน้ำแรงและไหลเชี่ยว ถือเป็นปะการังทะเลสวยงามที่มีประโยชน์ต่อกายภาพของบรรดาสัตว์ทะเลทั้งหลาย เพราะเป็นทั้งที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหาร

3.ประเภทโขดหิน

กลุ่มแนวโขดหิน จะสามารถปะทะกับคลื่นที่มีความรุนแรง มากกว่าปะการังที่อยู่บนแนวพื้นทราย โดยจะมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ คือ การแผ่ออกเป็นครีบที่บริเวณโขดหินใต้ทะเล หรือการออกเป็นพุ่มขนาดเล็ก และมีการแตกกิ่งออก ตัวปะการังจึงค่อนข้างหนา พร้อมการยึดจับโขดหินได้ค่อนข้างแน่นมาก

4.ประเภทอ่อนและแข็ง

แนวปะการังประเภทอ่อนและแข็งผสมกัน จะอยู่ตรงจุดบริเวณกัลปังหา จะเป็นการปะปนอยู่ในบริเวณน้ำลึกช่วง 10-50 เมตรลงไป จะพบได้มากที่บริเวณโขดหินและบริเวณทางหัวแหลม เป็นจุดที่มีกระแสน้ำไหลแรงค่อนข้างสูง พร้อมการแตกออกมากกว่า 350 ชนิด ภายในท้องทะเลของไทย

การเลี้ยงปะการังทะเล เพื่อการตกแต่งตู้ปลาทะเล ทำได้หรือไม่ ดูแลย่างไร?

สำหรับ ปะการังทะเลสวยงาม ที่ถูกใช้ภายในตู้ปลาทะเล จะเป็นปะการังเทียมที่ถูกทำขึ้น เพื่อการตกแต่งและเป็นจุดอยู่อาศัยของปลาทะเลหลากหลายสายพันธุ์ ถูกทำขึ้นจากผู้ที่มีความรู้และความสามารถ ด้านการผลิตปะการังเทียมที่จะมีทุกสภาพแวดล้อมสมดุลต่อการอยู่อาศัยของปลาแต่ละสายพันธุ์อย่างมาก การจัดทำรูปแบบเทียมจึงเน้นเป็นวัสดุที่สามารถตกแต่งออกมาได้คล้ายธรรมชาติมากที่สุด ให้ความยืดหยุ่นได้ดี และมีความพลิ้วไหวใต้น้ำเสมือนจริง พร้อมให้สีสันที่มีความสดใส เมื่อสะท้อนแสงแล้วจะต้องดึงดูดให้ปลาทะเลเข้าไปอยู่อาศัยหรือหลบตัวได้จริง ส่วนฐานของแบบเทียม จะทำด้วยเซรามิคเพื่อทำให้เกิดความแข็งแรงและถ่วงไม่ให้ลอยง่ายจนเกินไป

นอกจากนี้ ปะการังทะเล จริง ยังถือว่าเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถครอบครองได้ ทั้งยังห้ามเพาะเลี้ยงเพื่อขายอีกด้วย ส่วนการดูแลแบบเทียมไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ทำความสะอาดตามปกติ และถ้าเลือกใช้หินควรเป็นหินตายที่ไม่มีสารตกค้างใด ๆ การทำความสะอาดต้องใช้น้ำยา สำหรับทำความสะอาดปะการังเทียมโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันการตกค้างของสารเคมีต่าง ๆ

เลือกชมปะการังได้ที่ : https://phitsanulokreef.com/shop/?product-category=coral

Message us