ปลาทะเลสวยงาม เลี้ยงได้ มีหลายสายพันธุ์ เพียงเรียนรู้การดูแลอย่างถูกต้อง

ปลาทะเลสวยงาม คือ สีสันของท้องทะเลอย่างแท้จริง ซึ่งถ้าพูดถึงการไปดำน้ำ ย่อมต้องมีการการดูปะการังและสายพันธุ์ปลาต่าง ๆ ที่ถือเป็นจุดเด่นดึงดูดสายตานักท่องเที่ยว ให้เก็บภาพความทรงจำได้ดีที่สุด ปัจจุบันจึงได้มีการนำปลาทะเลที่เป็นสายพันธุ์สวยงาม มาไว้ภายในตู้ปลาแล้วจัดบรรยากาศภายในตู้ ให้คล้ายกับใต้ทะเลจริง มีการตกแต่งปะการัง การวัดอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสม และการดูแลส่วนต่าง ๆ ที่จะทำให้ปลาทะเลยังคงความสวยงามต่อไปอีกยาวนาน และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาการจัดตกแต่งตู้ปลา พร้อมการเลี้ยงดูปลาทะเล ขอแนะนำสายพันธุ์ปลาต่อไป ที่กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้เลี้ยง คือ

1.ปลา Anemonefish

ถ้าพูดถึงสายพันธุ์ปลาทะเล ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงเวลาหนึ่ง ต้องยกให้กับ ปลานีโม่ หรือสายพันธุ์ส้ม-ขาว มีจุดเด่นที่ลำตัวจะเป็นสีส้มเข้ม และก็มีแถบสีขาวพาดผ่านถึง 3 แถบ ลำตัวจะมีขนาดโตสุดเพียงแค่ 10 เซนติเมตร ชอบการอาศัยอยู่ร่วมกับดอกไม้ทะเล โดยภายใน 1 กลุ่มของดอกไม้ทะเล จะมี ปลาการ์ตูน อาศัยอยู่มากถึง 8 ตัว โดยเป็นสายพันธุ์ที่พบได้มากภายในมหาสมุทรอินโด-แปซิฟิก, มหาสมุทรอินเดีย และบรรดาหมู่เกาะต่าง ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีชื่อเรียกว่า Anemonefish แต่ถูกเรียกสั้น ๆ ให้เข้าใจง่ายว่านีโม่ ให้ระดับการดูแลเมื่ออยู่ภายในตู้ปลาสูงพอสมควร ดังนั้นต้องมีการเลี้ยงดูอย่างเหมาะสม และต้องมีการจัดไฟด้วยการใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ MH 6 หลอดขึ้นไป เพื่อการทำให้แสงมีความเพียงพอต่อการอยู่อาศัยของปลาชนิดนี้มากที่สุด

2.ปลาสายพันธุ์ Demsel

ปลาทะเลสวยงามที่ถือเป็นสายพันธุ์เลี้ยงง่ายที่สุด ต้องยกให้กลุ่มของ Demsel ที่ถูกแบ่งออกเป็นหลายกลุ่ม แต่จะมีจุดเด่นเหมือนกัน คือ ให้สีสันสวยงาม ยิ่งถ้ามีการจัดไฟด้วยแล้ว สีของตัวปลาจะสะท้อนกับแสงไฟได้อย่างโดดเด่น พร้อมให้วิธีการเลี้ยงที่ค่อนข้างง่ายกว่าปลาประเภทอื่น ๆ แต่การดูแลจำเป็นจะต้องจัดพื้นที่เฉพาะไว้ให้ เนื่องมาจาก Demsel  จะหวงอาณาเขตของตัวเองมากพอสมควร พร้อมการแตกออกเป็นหลายกลุ่มด้วยกัน เช่น กลุ่มหางเหลือง, กลุ่มท้องเหลือง และกลุ่มเปลี่ยนสีได้ ซึ่งสายพันธุ์ขนาดเล็กจะทำให้คุณดูแลง่ายขึ้น แต่ถ้าเป็นสายพันธุ์ใหญ่ประเภท Demsel นีออน ผู้เลี้ยงจะไม่ค่อยนิยม เพราะค่อนข้างดุร้ายพอสมควร

3.ปลาไหลทะเล

กลุ่มปลาไหลทะเลสายพันธุ์มอเรย์ จะได้รับความนิยมจากผู้ตกแต่งตู้ปลาทะเลค่อนข้างมาก เนื่องมาจากสีสันที่สวยตามธรรมชาติ และขนาดจะไม่ใหญ่จนเกินไป มีนิสัยไม่ดุร้าย แต่การเลี้ยงดูอาจต้องแยกตู้กับปลาทะเลอื่น ๆ เพราะเป็นปลากินเนื้อสัตว์ และควรมีการปิดฝาตู้ให้ดี เนื่องจากปลาไหลประเภทนี้หลุดออกจากตู้ได้ง่าย โดยจะเป็นปลาที่เหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะเลี้ยงง่ายและอาหารใช้เป็นเนื้อสัตว์หั่นชิ้นขนาดเล็กป้อนได้

4.ปลาสายพันธุ์ Dottyback

ถ้าพูดถึงปลาขนาดเล็ก ที่เรียกได้ว่าเล็กกว่าปลานีโม่และมีสีสันสวยงาม เป็นที่นิยมมาก ต้องยกให้กับกลุ่มปลา Dottyback จัดให้เป็นกลุ่มปลาตัวเล็ก มีสีสันสดใส ครึ่งตัวด้านหน้าจะเป็นสีชมพูบานเย็น และครึ่งตัวด้านหลังจะออกเป็นสีเหลืองนีออน มีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน เช่น ปลาแพคคาเนลล่า หรือปลาหวานเย็น ปลาสตอเบอรี่ และในบางตัวอาจเป็นสีชมพูทั้งหมด หรือสีเหลืองแบบสลับชมพูได้

5.ปลาสิงโต

ถ้าพูดถึงปลาทะเลที่มีความสง่างาม มีความสวยที่ดุดัน ทรงพลัง และอันตราย ทั้งยังได้รับความนิยม ต้องยกให้กับปลาสิงโต หรือถูกเรียกว่า Lionfishes และ Turkeyfishes ทั้งยังมีอีกหลากหลายชื่อเรียก โดยจะเป็นปลาทะเลสวยงาม ที่ถูกจัดให้อยู่ในสกุลของปลาแมงป่อง โดดเด่นด้วยลายเสือคาดผ่านรอบตัว และมีสีสันตามลายตลอดตั้งแต่ช่วงหัวไปจนถึงครีบ ความโดดเด่นของปลาประเภทนี้ คือ การกางครีบออกทั้งตัว แล้วจะดูดุดันมาก จะใช้วิธีการลอยตัวแบบช้า ๆ ส่วนใหญ่แล้วการเลี้ยงดูจะเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นมืออาชีพ เนื่องมาจากเป็นปลาที่มีครีบแหลมคมมาก ทั้งยังมีพิษที่ก้านครีบทุกก้าน ดังนั้นในบางประเทศจึงต้องมีการออกกฎหมายพิเศษ รองรับการเลี้ยงปลาสิงโต โดยผู้เลี้ยงจะต้องมีการขอเซรุ่มแก้พิษของปลาไว้โดยเฉพาะ

การเลี้ยง ปลาทะเลสวยงาม ในไทยยุคนี้ สามารถหาข้อมูลได้ค่อนข้างกว้างมากขึ้น เพราะปัจจุบันมีผู้สนใจจัดตู้ปลา เพื่อการเลี้ยงปลาในท้องทะเลมากกว่าเดิม แต่ในขณะเดียวกันถ้าคุณมีความจริงจัง ต้องการเลี้ยงไว้เพื่อความสวยงาม หรือการเสริมบารมีใด ๆ สิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้าม คือ ต้องศึกษาสายพันธุ์ปลาทุกสายพันธุ์ที่คุณกำลังจะเลี้ยงให้ดี รวมไปถึงการเรียนรู้ปัจจัยสำคัญต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงปลา เพื่อลดความสูญเสียและทำให้ปลาทะเลของคุณ อยู่ในตู้เพื่อโชว์ความสวยงามอย่างมีคุณภาพไปได้อีกยาวนาน

Message us