ปลาทะเลสวยงาม ขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ ควรรู้อะไรก่อนเลี้ยง?

การซื้อขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ เพื่อการสร้างสรรค์ตู้ปลาที่มีบรรยากาศท้องทะเลได้อย่างสวยงาม ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน โดยปลานีโม่จะมีลักษณะเป็นปลาสีส้ม-ขาว ลายขวางสลับกัน พร้อมไปด้วยลักษณะลำตัวขนาดเล็ก จึงทำให้ดูมีความน่ารัก ด้วยสีสันและลวดลายที่โดดเด่น จึงทำให้ปลาการ์ตูนได้รับความนิยม นำไปตกแต่งไว้ภายในตู้ปลา เพื่อสร้างสีสันให้กับตู้ได้เป็นอย่างดี

ทำความรู้จักปลา ก่อนซื้อขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ เพื่อนำมาเลี้ยงอย่างเข้าใจ

ก่อนซื้อขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ เรื่องที่คุณควรรู้ คือ สายพันธุ์และความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวปลา เพื่อการนำมาเลี้ยงได้อย่างถูกต้องและไม่สูญเสียชีวิตปลาไปอย่างน่าเสียดาย โดยปลาการ์ตูนหรือที่รู้จักกันในชื่อของปลานีโม่ ในความเป็นจริงแล้วมีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Amphiprion ocellaris และมีสายพันธุ์ในวง Pomacentridae จุดเด่นสำคัญของตัวการ์ตูน คือ การมีสีส้ม ตั้งแต่ส้มเข้มจนถึงส้มอ่อน และจะมีแถบสีขาวพาดผ่านลำตัว 3 แถบด้วยกัน

โดยจะชัดเจนที่บริเวณส่วนศีรษะบนสุด ลำตัว และหาง ตามส่วนที่เป็นแถบสีขาวจะมีขอบสีดำ จึงทำให้สีมีความคมชัดมากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วจะอาศัยอยู่ภายในทะเล จุดที่ให้ความลึกตั้งแต่ช่วง 1-15 เมตร ขนาดลำตัวจะใหญ่ได้สูงสุดที่ 10 เซนติเมตร ถือเป็นปลาที่สามารถอยู่ร่วมกับดอกไม้ทะเล สายพันธุ์ Heteractis magnifica ได้เป็นอย่างดี การอยู่อาศัยภายในดอกไม้ทะเล จะมีจำนวนสูงสุด 8 ตัวต่อ 1 กอ โดยส่วนมากแล้วจะพบได้ภายในแถบทะเลของอินโด-แปซิฟิค, หมู่เกาะอันดามัน, มหาสมุทรอินเดีย, หมู่เกาะนิโคบาร์, ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย เป็นต้น

โดยสายพันธุ์ที่นิยมขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ ภายในประเทศไทย จะมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ ปลาการ์ตูนส้มขาว หรือ Clown Anemonefish และปลาการ์ตูนมะเขือเทศหรือ Tomato Anemonefish นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์หายากอย่างปลาการ์ตูนลายปล้องหางเหลือง ที่จะเด่นด้วยแถบสีดำขนาดใหญ่ ตัดกับแถบสีขาว และมีใบหน้ากับหางสีเหลืองส้ม  ซึ่งจะอยู่ทางโซนทะเลอันดามัน นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์ปลาการ์ตูนอินเดียน, ปลาการ์ตูนอานม้า, ปลาการ์ตูนแดง, ปลาการ์ตูนดำแดง และปลาการ์ตูนอินเดียนแดง ซึ่งจะมีกระจายตัวตามท้องทะเลต่าง ๆ พร้อมการมีสีสันและขนาดลำตัวที่แตกต่างกันออกไป

แนะนำการซื้อขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ พร้อมรายละเอียดวิธีเลี้ยงที่น่าสนใจ

เมื่อคนมีการซื้อขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ เรื่องสำคัญที่คุณจะต้องศึกษารายละเอียดหลังจากนั้น คือ ถิ่นที่อยู่อาศัยของปลาตามท้องทะเลจะเป็นแนวปะการัง น้ำที่ใช้ในการเลี้ยงจะต้องเป็นน้ำทะเลที่มีอุณหภูมิเหมาะสม เพราะปลานีโม่มาจากมหาสมุทรแปซิฟิกที่เป็นน่านน้ำอุ่น สามารถเลือกใช้เป็นปะการังเทียม ที่มีลักษณะแบบดอกไม้ทะเลมาเป็นที่อยู่อาศัยของปลานีโม่ได้ หรือการสร้างบรรยากาศแนวปะการัง ที่จะทำให้ปลามีความคึกคักมากขึ้น

ส่วนความกว้างของตู้ ควรให้มีขนาดเริ่มต้นที่ความยาว 2 ฟุต ถึง2 ฟุตครึ่ง และความกว้าง 1 ฟุต พร้อมการตกแต่งให้บรรยากาศคล้ายกับท้องทะเลมากที่สุด ส่วนการใช้น้ำอาจใช้ได้ทั้งน้ำทะเลจริงและน้ำทะเลเทียม ที่เป็นการผสมน้ำกับความเค็มของเกลือสำหรับการทำน้ำทะเลเท่านั้น แล้วให้ปรับค่าความเค็มอยู่ในช่วง 28-35 PPT ซึ่งในส่วนนี้คุณจะต้องมีการใช้เครื่องมือสำหรับวัดค่าความเค็มโดยเฉพาะ เพื่อทำให้เหมาะสมต่อการเลี้ยงดู และไม่ก่อให้เกิดโรคหรือการติดเชื้อใด ๆ ง่ายจนเกินไป

ถ้าเป็นการใช้น้ำทะเลเทียม ที่มีการผสมน้ำใหม่ภายในตู้ จะต้องมีการใช้หัวทรายเพื่อเป่าลมประมาณ 5 วัน ก่อนนำปลาลงเลี้ยงจริง เพื่อเป็นการปรับสภาพให้น้ำเหมาะสมต่อการเลี้ยงปลานีโม่มากที่สุด นอกจากนี้หลังการซื้อขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ เมื่อนำลงตู้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มักจะพบปัญหาของน้ำระเหยออก ซึ่งการระเหยนี้จะเป็นการระเหยของน้ำตามปกติ แต่ความเค็มของเกลือจะยังคงอยู่ตามเดิม ดังนั้นการใส่น้ำเพิ่มจึงให้ใช้เป็นน้ำจืดทั่วไป

ซึ่งควรมีตัวบอกระดับน้ำติดตั้งไว้ภายในตู้ เพื่อดูว่าน้ำระเหยออกไปเท่าไหร่ จากนั้นให้ใส่น้ำจืดกลับเข้าไป เพื่อให้อยู่ในปริมาณเดิม ส่วนการเปลี่ยนน้ำและทำความสะอาด รวมไปถึงการดูดสิ่งสกปรกภายในตู้ออก ให้ทำห่างกันในระยะเวลา 1 เดือน และการเปลี่ยนน้ำจะสามารถทำได้เพียงแค่ 10-20% ของตู้ปลาเท่านั้น ที่สำคัญที่สุดก่อนจะนำน้ำเค็มลงตู้ ต้องดูให้ดีว่าเกลือที่ผสมลงกับน้ำจืดละลายจนหมดแล้วหรือไม่? และจะต้องไม่เป็นตะกอนนอนก้นเด็ดขาด

เมื่อคุณมีการซื้อขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ เพื่อนำมาเลี้ยงภายในตู้ แล้วสร้างความสวยงามเป็นที่เรียบร้อย แนะนำให้มีการจัดแสงไฟ ช่วยเพิ่มบรรยากาศที่ดี โดยปลาการ์ตูนจะชอบแสงไฟสลัว ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ดังนั้นจึงควรตั้งตู้ปลาไว้ในที่ร่มและเป็นมุมที่สามารถจัดแสงไฟ เพื่อการอยู่อาศัยของปลาได้อย่างเหมาะสม และไม่ควรตั้งอยู่ในจุดที่แสงแดดส่องสว่างมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้สูญเสียปลาได้ง่าย ส่วนการผสมพันธุ์เพื่อขายปลาการ์ตูน ปลานีโม่ จะให้การวางไข่สูงตั้งแต่ 500-1,000 ฟองเลยทีเดียว ยิ่งถ้าอยู่ในจุดที่ปลารู้สึกปลอดภัย มีอุณหภูมิน้ำและบรรยากาศต่าง ๆ ที่ดี เหมาะสมต่อการวางไข่ จะสามารถให้กำเนิดลูกปลาได้เป็นจำนวนมากเลยทีเดียว สนใจปลาทักไลน์ได้เลยครับ

สั่งซื้อปลา : https://phitsanulokreef.com/product/clown-anemonefish/

Message us