แนะนำสายพันธุ์ ปลาทะเล สร้างความสวยงาม ให้กับตู้ปลา

sea fish introduction

สำหรับผู้ที่สนใจจะสร้างสรรค์ตู้ ปลาทะเล ที่บ้าน ให้มีบรรยากาศใต้ท้องทะเล ที่มีความสวยงามและสมจริง ขอแนะนำการเลือกสายพันธุ์ปลาที่สามารถนำมาดูแล ภายในตู้ปลาของคุณได้ง่าย ให้ความสวยงามได้ดี เปรียบเสมือนอยู่ใต้ทะเลจริง  โดยแต่ละสายพันธุ์ถูกคัดสรรมาแล้วว่าสามารถอยู่ภายในตู้ปลาบ้านได้ดี ไม่ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ และเลี้ยงได้อย่างถูกต้อง ดังต่อไปนี้

1.ปลาหมอแคระ Agassizi’s

ปลาหมอแคระ Agassizi’s เป็นตระกูลเดียวกับปลาทะเล Apistogramma agassizii  มีขนาดโตเต็มวัยเพียง 5-7.5 cm ถือเป็นปลาขนาดเล็กที่มีความโดดเด่น เรื่องของเกล็ดสีเงิน สว่างวับ และมีสีส้มกับสีดำแซมรอบตัว อยู่ได้ในอุณหภูมิตู้ปลาประมาณ 22-29 องศาเซลเซียส อัตราการเจริญเติบโตจะเป็นแบบปานกลาง ตัวไม่ใหญ่ สามารถอยู่ร่วมกับสายพันธุ์อื่น ๆ ได้ ส่วนความยากง่ายในการเลี้ยงดู ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง เพียงจัดสวนให้มีมุมที่ปลาสามารถหลบได้ ด้วยการใช้หิน, กระถางดินเผาขนาดเล็ก, ขอนไม้, หรือจัดพุ่มของไม้น้ำให้มีจุดแนวรกเล็กน้อย จะช่วยทำให้ปลาเกิดความรู้สึกปลอดภัย

2.Cardinal Tetra

Cardinal Tetra เป็นสายพันธุ์ปลาทะเลที่มีความโดดเด่นในเรื่องของสีสัน เพราะ 1 ตัวจะมีมากถึง 3 สีด้วยกัน ด้านบนสุดจะเป็นแถบสีเงิน ช่วงกลางจะเป็นแถบสีฟ้าออกม่วง และช่วงล่างที่กินพื้นที่ภายในตัวมากที่สุด จะเป็นแถบสีแดงสด โดยเป็นปลาที่อยู่ในสกุล Paracheirodon axelrodi ทั้งยังเป็นญาติสนิทในเครือของปลานีออนเตสต้า ที่ให้สีสันแสบตา  สามารถอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตภายในตู้ปลาได้ทุกสายพันธุ์ ระดับความยากง่ายในการเลี้ยงอยู่ที่ปานกลาง อัตราการเจริญเติบโตปานกลาง ใช้อุณหภูมิน้ำเพียงแค่ 23-29 องศาเซลเซียส และขนาดโตเต็มวัย จะมีเพียงแค่ 2-3.5 เซนติเมตร เท่านั้น

3.Lemon Bristlenose Pleco

ปลา Lemon Bristlenose Pleco หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อซัคเกอร์หนวด จะมีขนาดเล็กเพียง 10-13 เซนติเมตร ในขนาดตัวเต็มวัย และจะมีเอกลักษณ์สำคัญ คือ สีตัวเป็นสีเลมอน มีครีบและมีหนวดด้านหน้าอย่างชัดเจน ให้อัตราการเจริญเติบโตในระดับปานกลาง และอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตภายในตู้ปลาได้ทุกรูปแบบ ระดับการเลี้ยง ความยากง่ายอยู่ในระดับปานกลาง ควรอยู่ในตู้ปลาที่มีอุณหภูมิ 20-30 องศาเซลเซียส มีคุณสมบัติสำคัญในด้านการทำความสะอาดตู้ปลา สามารถดูดคราบตะไคร่ ทั้งตะไคร่เขียวและตะไคร่น้ำตาล พร้อมกับเมือกต่าง ๆ เลี้ยงง่าย ด้วยนิสัยที่ไม่ยุ่งกับใคร และไม่กินสัตว์น้ำภายในตู้

ถ้าคุณกำลังมองหาสายพันธุ์ปลาทะเล ที่สามารถอยู่ร่วมกับสัตว์น้ำต่าง ๆ หรือปลาสายพันธุ์อื่นภายในตู้ได้ พร้อมพาคุณสร้างสรรค์ขึ้นมาเป็นโลกใต้ท้องทะเลได้อย่างน่าสนใจ แนะนำ 3 สายพันธุ์นี้ ที่ให้ประโยชน์ในหลายด้าน ไม่ใช่แค่เพียงความสวยงาม แต่ยังสามารถช่วยในด้านการทำความสะอาดตู้ รวมไปถึงสีสันที่มีความสดใส จึงทำให้ตู้ปลาออกมาสวยงามและโดดเด่นแน่นอน

Message us